Top 7 nhóm thuốc chữa ung thư bạn cần biết

1. Nhóm thuốc alkyl hóa

Được biết tới là loại thuốc điều trị ung thư ra đời đầu tiên, nhóm thuốc alkyl hóa như những chiến binh dũng cảm tấn công mạnh mẽ vào các ADN của tế bào ung thư và làm cho các tế bào này bị chết.

Cơ chế hoạt động của nhóm hợp chất này chính là gắn nhóm alkyl vào gốc guanine của phân tử AND, ngặn chặn sự liên kết của chuỗi xoắn kép, làm phá vỡ các chuỗi AND, từ đó chặn đứng khả năng phân chia và nhân lên của tế bào ung thư.

Các đại diện tiêu biểu trong nhóm thuốc này, có thể kể đến như:

 • Mù tạc nito (ví dụ như bendamustine, chlorambucil, cyclophosphamide, ifosfamide, mechlorethamine, melphalan)
 • Nitrosoureas ( carmustine, lomustine, streptozocin)
 • Các sulfonat kiềm (ví dụ như busulfan)
Công thức cấu tạo của Busulfan thuộc nhóm thuốc alkyl hóa
Công thức cấu tạo của Busulfan thuộc nhóm thuốc alkyl hóa

Nhóm alkyl hóa có hiệu quả trong tất cả các giai đoạn của tế bào ung thư. Chúng có hiệu quả nhất để điều trị các bệnh ung thư tiến triển chậm như ung thư máu leukemia, và các khối u rắn.

Ngoài ra, nhóm alkyl hóa còn được sử dụng trong điều trị ung thư vú, phổi, buồng trứng và tuyến tiền liệt, u lympho, u tủy và sarcomas và bệnh Hodgkin.

Tuy nhiên, cần lưu ý vì các tác nhân alkyl hóa ảnh hưởng đến tất cả các tế bào đang phân chia thường xuyên, chúng cũng gây độc cho các tế bào bình thường, đặc biệt là các tế bào đường tiêu hóa, tủy xương, tinh hoàn và buồng trứng.

2. Thuốc kháng chuyển hóa

Không giống như nhóm thuốc alkyl hóa, nhóm thuốc kháng chuyển hóa giống như những nhà chiến lược gia đầy khôn khéo, hoạt đông theo cơ chế như sau:

Thuốc kháng chuyển có cấu trúc tương tự như các enzym hoặc cơ chất tham gia vào quá trình tổng hợp ADN, chính việc “ngụy trang” này đã giúp chúng tác động tới quá trình tổng ADN và làm cho tế bào bị nhầm lẫn và sử dụng các loại thuốc này trong quá trình trong đổi chất.

Điều này gây độc cho tế bào ung thư, làm chúng nhanh chóng bị chết dần đi, các thuốc đặc trị ung thư thuộc nhóm này tác dụng theo cơ chế kháng adenosin, kháng acid folic (kháng folat), kháng purin và kháng pyrimidin như

 • Methotrexat.
 • Capecitabine.
 • 6 – mercaptopurin thioguanin.
 • Azathioprin.
Thuốc kháng chuyển hóa tác động tới cấu trúc ADN
Thuốc kháng chuyển hóa tác động tới cấu trúc ADN

3. Nhóm kháng sinh chống ung thư

Có phải bạn đã từng nghĩ rằng kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn thôi đúng không, nhưng thật bất ngờ kháng sinh còn giúp loại bỏ cả những tế bào ung thư cứng đầu nữa đấy.

Hầu hết các thuốc thuộc trị ung thư thuộc nhóm này được phân lập từ các vi sinh vật thuộc chi Streptomyces, bằng cách xen vào giữa liên kết giữa 2 chuỗi xoắn kép của ADN, làm chia rẽ sự liên kết giữa, kết quả là ức chế tổng hợp AND.

Một số nhóm thuốc ở nhóm này, có thể kể đến như:

 • Daunorubicin, doxorubicin
 • Bleuomycin
 • Dactinomycin
 • Olivomycin

Tuy nhiên đây lại là loại thuốc không đặc hiệu theo chu kỳ tế bào.

Kháng sinh chữa ung thư
Kháng sinh chữa ung thư 

4. Các alcaloid tự nhiên có nguồn gốc thực vật – thuốc chữa ung thư tuyệt vời

Những tế bào ung thư khó trị, tăng trưởng một cách chóng mặt có thể bị những alcaloid từ cây cỏ triệt phá. Đây là những alcaloid được chiết xuất, phân lập từ các loại cây cỏ tự nhiên như cây dừa cạn, một số thuốc thuộc nhóm này như:

– Các vinca alcaloid ức chế sự phân bào theo cơ chế ngăn cản sự hình thành các tổ chức sợi tế bào: vinblastin, vincristin, vinorellbine (Navelbine).

– Các podophyllotoxin ức chế enzym topoisomerase II, là enzym cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp ADN như: etoposid.

– Các taxoid tác dụng theo cơ chế đẩy mạnh sự hình thành và cố định các tổ chức sợi tế bào, kết quả cũng ức chế tế bào phát triển và nhân lên: paclitaxel.

– Ức chế sự phân chia tế bào: cochicin.

5. Thuốc chữa ung thư dùng trong liệu pháp hormone

Bạn có cảm thấy thật bất ngờ không khi biết rằng nhiều loại bệnh ung thư có thể bắt nguồn và phát triển từ sự tăng cao bất thường của nội tiết tố và hormone? Sự thật thì đúng là như vậy, do đó trong trường hợp này, chúng ta cần dùng các chất ức chế sự gia tăng hormone đó, đây chính là “liệu pháp hormone điều trị ung thư”.

Chẳng hạn như tế bào ung thư tiền liệt tuyến xuất hiện khi sự tăng cao bất thường của hormone testosterol, do vậy cần dùng các thuốc kháng testosterol, làm giảm tiết chúng.

Dưới đây là một trong những thuốc thuộc nhóm này:

 • Các androgen: fluoxymesterol, testosterol.
 • Các chất kháng thượng thận: aminoglutethimid.
 • Các chất kháng androgen: flutamid.
 • Các chất kháng estrogen: diethylstibestrol (DES), ethinyl estradiol.
 • Các progestin: megestrol
 • Các chất tương tự LH, RH: leuprolid

Điểm hạn chế của các loại thuốc này là khiến cho chi phí điều trị ung thư của người bệnh tăng lên cao và khá đắt đỏ.

6. Các thuốc làm biến đổi đáp ứng miễn dịch

Các thuốc này thúc đẩy sự lớn lên của tế bào T từ các lympho bào ở máu ngoại vi, làm tăng interferon (alpha, gama), interleukin-2 và 3, tăng số thụ thể lymphokin trên tế bào T dùng trong ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, u tế bào hắc tố.

Các thuốc chữa ung thư thuộc nhóm này là:

 • Các interferon: interfero-alpha, interferon-beta, interferon-gamma.
 • Các interleukin: aldesleukin (IL – 2).
 • BCG (Dacillus Calmette Guerin).
 • Levamisole.
 • Các yếu tố kích: filgrastim, sargramostim
 • Các kháng thể đơn dòng (được FDA phê duyệt): Rituximab (B-cell lymphoma), Trastuzumab (ung thư vú)…
Thuốc làm thay đổi hệ miễn dịch
Thuốc làm thay đổi đáp ứng hệ miễn dịch

7. Thuốc điều trị triệu chứng

Thuốc điều trị triệu chứng ung thư không phải là nhóm thuốc chữa trị chính, nhưng là trợ thủ đắc lực của bác sỹ giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng, hạn chế những tác dụng phụ của các loại thuốc hóa trị, xạ trị.

Thuốc giảm đau

Những cơn đau có thể hành hạ bản thân đến tột cùng khi khối u phát triển và ngày một xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể. Những cơn đau có thể xuất hiện ban đầu với mức độ nhẹ, sau đó tăng dần lên làm người bệnh đau đớn quằn quại đến mức không thể chịu được.

Do đó, trong trường hợp này, bác sỹ có thể kể đơn cho người bệnh một số loại thuốc giảm đau như:

Thuốc giảm nhẹ triệu chứng

Táo bón, tiêu hóa, dị ứng ở mức độ nặng có thể được các bác sỹ cân nhắc cho giảm nhẹ bằng thuốc, tuy nhiên việc sử dụng thuốc là hết sức thận trọng và cần có sự chỉ định của bác sỹ bạn nhé.

 • Nhóm thuốc giảm đau không steroid như: paracetamol, ibuprofen, aspirin…
 • Các dẫn chất opioid như: morphin.

8. Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Bên cạnh việc điều trị bằng những loại thuốc chữa ung thư kể trên, bạn và người thân có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư khác. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, trong đó có King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan được bào chế từ hoạt chất fucoidan 100% tảo nâu Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus chứa hàm lượng có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan (Betaglucan trong Agaricus là một chất chống ung thư cực mạnh), giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất.

king fucoidan

Fucoidan là hoạt chất tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị ung thư

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
error: Nội dung đã đăng ký bản quyền.
preloader