Thế giới sẽ đối mặt với đại dịch khác nếu không tìm ra nguồn gốc Covid-19

Thế giới sẽ đối mặt với đại dịch khác nếu không tìm ra nguồn gốc Covid-19

Thế giới cần sự hợp tác của chính phủ Trung Quốc để truy tìm nguồn gốc của Covid-19 và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, hai chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh của Mỹ cho biết hôm 30/5.

Covid
Ảnh minh họa

Scott Gottlieb, ủy viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm dưới thời cựu Tổng thống Trump và hiện là thành viên ban quản trị hãng dược Pfizer, cho biết, thông tin ủng hộ giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) ngày càng nhiều.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa đưa ra bằng chứng bác bỏ giả thuyết trên, trong khi các nghiên cứu về dấu hiệu virus bắt nguồn từ động vật hoang dã chưa thu được nhiều kết quả, ông Gottlieb cho biết trên chương trình “Face the Nation” của CBS News.

Peter Hotez, đồng Giám đốc Trung tâm Phát triển vaccine của Bệnh viện Nhi Texas, cho biết, nếu không tìm ra nguyên nhân Covid-19 bùng phát, thế giới có nguy cơ đối mặt với những đại dịch khác trong tương lai.

“Sẽ có dịch Covid-26 hay Covid-32 nếu chúng ta không hiểu rõ nguồn gốc của Covid-19”, ông Hotez nói.

Gần một năm rưỡi kể từ khi dịch Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, câu hỏi làm thế nào loại virus này xuất hiện vẫn là một bí ẩn. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ động vật hoang dã sang con người. Đồng thời, cũng có những ý kiến cho rằng, virus có thể đã vô tình thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Trong một tuyên bố hôm 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi một cuộc điều tra mới về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn chưa thể kết luận chắc chắn giữa giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm và giả thuyết virus lây sang người từ động vật nhiễm bệnh. Ông Biden yêu cầu các cơ quan tình báo phải “tăng gấp đôi nỗ lực” cho việc điều tra và báo cáo lại trong vòng 90 ngày.

Cuộc tranh luận về nguồn gốc của Covid-19 được thúc đẩy một lần nữa bởi một bài báo của Wall Street Journal vào ngày 23/5 cho rằng, 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đã bị ốm vào tháng 11/2019 và phải nhập viện vì “các triệu chứng phù hợp với cả Covid-19 và bệnh cúm mùa”.

Theo chuyên gia Hotez, các nhà khoa học nên được phép tiến hành một cuộc điều tra dài hạn ở Trung Quốc và lấy mẫu máu của người và động vật.

“Chúng ta cần một nhóm các nhà khoa học, chuyên gia dịch tễ, chuyên gia virus học, chuyên gia nghiên cứu dơi ở tỉnh Hồ Bắc trong 6 tháng hoặc kéo dài 1 năm để điều tra”, ông Hotez nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 25/5 đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán bị ốm vào mùa thu năm 2019.

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào tháng 3 chưa thể kết luận về nguồn gốc của SARS-CoV-2 nhưng cho rằng khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra”.

“Tất cả các giả thuyết về Covid-19 vẫn cần xem xét thêm”, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết khi báo cáo hồi tháng 3 được công bố./.

Theo Bloomberg

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
error: Nội dung đã đăng ký bản quyền.
preloader