13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bằng cách ăn một chế độ dinh dưỡng? Nghiên cứu cho thấy rằng có đến một phần ba số ca tử vong do ung thư có liên quan đến các hành vi lối sống bao gồm chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Ăn uống tốt có thể giúp bạn ngăn ngừa và đánh bại ung thư bằng nhiều cách khác nhau. Nếu bạn bị ung thư, ăn uống tốt có thể hỗ trợ điều trị tích cực. Điều này có thể giúp bạn sống tốt trong nhiều năm tới sau khi điều trị.

Thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư?

Có thể khó hiểu khi nghĩ về cách thức ăn có thể chống lại ung thư, ngay cả với các nhà khoa học.

Một phần lý do là có nhiều cách khác nhau trong đó điều này có thể xảy ra và có nhiều quá trình trong mỗi cơ chế này có thể bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn. Thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa bệnh như:

  • Chuyển hóa tế bào: Các thành phần trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn có thể đóng một vai trò trong hoạt động hàng ngày của các tế bào ung thư.
  • Kiểm soát chu kỳ tế bào: Tế bào ung thư trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình phân chia. Các hợp chất trong một số loại thực phẩm có thể ức chế một số bước này.
  • Viêm: Viêm có thể đóng một vai trò không chỉ trong sự phát triển của ung thư mà còn tăng trưởng. Môi trường vi mô xung quanh các tế bào ung thư có thể đóng một vai trò trong việc liệu ung thư có tiến triển hay không. Một số thực phẩm có đặc tính chống viêm có thể thay đổi quá trình này.
  • Phát sinh mạch máu: Các khối u cần phát triển các mạch máu mới để phát triển và mở rộng. Một số chất dinh dưỡng can thiệp vào khả năng của các tế bào ung thư để phát triển các mạch máu này.
  • Di căn: Có những con đường phân tử chỉ đạo khả năng của các tế bào ung thư rời khỏi vị trí ban đầu của chúng và đi đến các khu vực khác của cơ thể. Một số chất dinh dưỡng có thể can thiệp vào các bước trong các con đường báo hiệu này.
  • Apoptosis: Khi các tế bào trong cơ thể chúng ta trở nên hư hỏng hoặc già đi, có một quá trình trong hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ loại bỏ các tế bào này. Tuy nhiên, các tế bào ung thư đã tìm ra cách tránh apoptosis. Một số chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho cơ thể một sự tăng cường cần thiết để loại bỏ các tế bào ung thư bất thường này.

Các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều khía cạnh của sức khỏe của bạn, bao gồm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Sự phát triển của ung thư, đặc biệt, đã được chứng minh là bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ ăn uống của bạn.

Nhiều loại thực phẩm có chứa các hợp chất có lợi có thể giúp làm giảm sự phát triển của ung thư.

Cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

1. Bông cải xanh

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (3)

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể có đặc tính chống ung thư mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sulforaphane làm giảm kích thước và số lượng tế bào ung thư vú tới 75%.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy điều trị chuột bằng sulforaphane giúp tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt và giảm hơn 50% khối lượng khối u.

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc ăn nhiều rau họ cải như bông cải xanh có thể liên quan đến bệnh đại trực tràng thấp hơn.

Một phân tích của 35 nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đại trực tràng và ruột kết thấp hơn.

Sử dụng thêm bông cải xanh vào một vài bữa ăn mỗi tuần có thể đi kèm với một số lợi ích chống ung thư.

Tóm tắt

Bông cải xanh chứa sulforaphane, một hợp chất đã được chứng minh là gây chết tế bào khối u và giảm kích thước khối u trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Một lượng lớn rau họ cải cũng có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn.

2. Cà rốt

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (7)

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh.

Một phân tích đã xem xét kết quả của năm nghiên cứu và kết luận rằng ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày tới 26%.

Một nghiên cứu khác cho thấy một lượng cà rốt ăn vào cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tuyến tiền liệt thấp hơn 18%.

Một nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn uống của 1.266 người tham gia có và không bị mắc bệnh phổi. Nó phát hiện ra rằng những người hút thuốc hiện tại không ăn cà rốt có nguy cơ mắc bệnh phổi cao gấp ba lần so với những người ăn cà rốt nhiều hơn một lần mỗi tuần.

Hãy thử kết hợp cà rốt vào chế độ ăn uống của bạn như một món ăn nhẹ lành mạnh hoặc món ăn phụ ngon miệng chỉ vài lần mỗi tuần để tăng lượng ăn vào và có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ cà rốt và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

3. Đậu

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (8)

Đậu có nhiều chất xơ, mà một số nghiên cứu đã tìm thấy có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh đại trực tràng.

Một nghiên cứu đã theo dõi 1.905 người có tiền sử khối u đại trực tràng và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu khô, nấu chín có xu hướng giảm nguy cơ tái phát khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy việc cho chuột ăn đậu đen hoặc đậu hải quân và sau đó gây ung thư ruột kết đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tới 75%.

Theo những kết quả này, ăn một vài khẩu phần đậu mỗi tuần có thể làm tăng lượng chất xơ của bạn và giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Tóm tắt

Đậu có nhiều chất xơ, có thể bảo vệ chống ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng việc ăn nhiều đậu có thể làm giảm nguy cơ khối u đại trực tràng và ung thư ruột kết.

4. Quả mọng

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (2)

Các loại quả mọng chứa nhiều anthocyanin, sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong một nghiên cứu ở 25 người bị mắc bệnh đại trực tràng đã được điều trị bằng chiết xuất cây nham lê trong bảy ngày, được tìm thấy để giảm 7% sự phát triển của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã cho quả mâm xôi đen đông khô cho bệnh nhân ung thư miệng và cho thấy nó làm giảm mức độ của một số dấu hiệu liên quan đến tiến triển ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả mâm xôi đen đông khô giúp giảm tỷ lệ khối u thực quản lên tới 54% và giảm số lượng khối u tới 62%.

Tương tự, một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy rằng cho chuột một chiết xuất quả mọng đã được tìm thấy để ức chế một số dấu ấn sinh học của bệnh ung thư.

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm một khẩu phần hoặc hai quả trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp ức chế sự phát triển của bệnh ung thư.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả mọng có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của một số loại ung thư.

5. Quế

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (4)

Quế là nổi tiếng với lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm khả năng giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quế có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất quế có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư và gây ra cái chết của chúng.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy tinh dầu quế đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đầu và cổ và cũng làm giảm đáng kể kích thước khối u.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy chiết xuất quế gây ra cái chết tế bào trong các tế bào khối u và cũng làm giảm số lượng khối u phát triển và lan rộng.

Thêm 1/2 muỗng cà phê quế trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và cũng có thể đi kèm với các lợi ích khác, như giảm lượng đường trong máu và giảm viêm.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất quế có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp làm giảm sự phát triển và lan rộng của khối u. Cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

6. Quả hạch

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (13)

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn các loại hạt có thể liên quan đến nguy cơ mắc một số loại bệnh thấp hơn.

Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn kiêng của 19.386 người và thấy rằng ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 30.7708 người tham gia trong tối đa 30 năm và thấy rằng ăn hạt thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh đại trực tràng, tụy và nội mạc tử cung.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng các loại hạt cụ thể có thể liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

Các loại hạt Brazil có nhiều selen, có thể giúp bảo vệ chống lại mắc bệnh phổi ở những người có tình trạng selen thấp.

Tương tự, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cho chuột ăn quả óc chó đã làm giảm 80% tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và giảm 60% số khối u.

Những kết quả này cho thấy rằng thêm một khẩu phần các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy một số loại cụ thể như quả hạch và quả óc chó Brazil cũng có thể liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn.

7. Dầu ô liu

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (12)

Dầu ô liu chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy không có gì lạ khi nó là một trong những nguyên liệu chính của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng một lượng dầu ô liu cao hơn có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Một đánh giá lớn bao gồm 19 nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng dầu ô liu nhiều nhất có nguy cơ mắc mắc bệnh về vú và bệnh hệ tiêu hóa thấp hơn so với những người có lượng ăn vào thấp nhất.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tỷ lệ ung thư ở 28 quốc gia trên thế giới và phát hiện ra rằng những khu vực có lượng dầu ô liu ăn vào cao hơn đã làm giảm tỷ lệ ung thư đại trực tràng.

Trao đổi các loại dầu khác trong chế độ ăn uống của bạn cho dầu ô liu là một cách đơn giản để tận dụng lợi ích sức khỏe của nó. Bạn có thể làm ướt nó trên xà lách và rau nấu chín hoặc thử sử dụng nó trong nước xốt cho thịt, cá hoặc thịt gia cầm.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng dầu ô liu cao hơn có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

8. Củ nghệ

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (6)

Củ nghệ là một loại gia vị nổi tiếng với các đặc tính tăng cường sức khỏe . Curcumin, hoạt chất của nó, là một hóa chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và thậm chí là chống ung thư.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của curcumin trên 44 bệnh nhân bị tổn thương ở đại tràng có thể trở thành ung thư. Sau 30 ngày sử dụng 4 gram chất curcumin mỗi ngày đã giảm 40% các tổn thương hiện diện.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, curcumin cũng được tìm thấy để làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư ruột kết bằng cách nhắm mục tiêu một loại enzyme cụ thể liên quan đến sự phát triển ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chất curcumin giúp tiêu diệt tế bào ung thư đầu và cổ.

Curcumin cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu ống nghiệm khác.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ít nhất 1/2 muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày. Sử dụng nó như một loại gia vị xay để thêm hương vị cho thực phẩm và kết hợp nó với hạt tiêu đen để giúp tăng sự hấp thụ của nó.

Tóm tắt

Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hóa chất đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của nhiều loại ung thư và tổn thương trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người.

9. Trái cây có múi

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (9)

Ăn trái cây họ cam quýt như chanh, chanh, bưởi và cam có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn trong một số nghiên cứu.

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người tham gia ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa và đường hô hấp trên thấp hơn.

Một đánh giá xem xét chín nghiên cứu cũng cho thấy rằng một lượng lớn trái cây họ cam quýt có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh tuyến tụy.

Cuối cùng, một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy rằng một lượng cao hoặc ít nhất ba phần mỗi tuần, trái cây họ cam quýt làm giảm nguy cơ bệnh dạ dày 28%.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng bao gồm một vài phần trái cây có múi trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại bệnh.

Tóm tắt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn nhiều trái cây họ cam quýt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy và dạ dày, cùng với ung thư đường tiêu hóa và đường hô hấp trên.

 10. Hạt lanh

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (14)

Nhiều chất xơ cũng như chất béo có lợi cho tim, hạt lanh có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thậm chí có thể giúp giảm sự phát triển của bệnh và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu, 32 phụ nữ bị ung thư vú đã nhận được một muffin hạt lanh hàng ngày hoặc giả dược trong hơn một tháng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm hạt lanh đã giảm mức độ các dấu hiệu cụ thể để đo sự phát triển của khối u, cũng như sự gia tăng tử vong của tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu khác, 161 người đàn ông bị mắc bệnh tuyến tiền liệt đã được điều trị bằng hạt lanh, được tìm thấy để làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

Hạt lanh có nhiều chất xơ, mà các nghiên cứu khác đã tìm thấy là bảo vệ chống lại bệnh đại trực tràng.

Hãy thử thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày bằng cách trộn nó vào sinh tố, rắc nó lên ngũ cốc và sữa chua hoặc thêm nó vào các món nướng yêu thích của bạn.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt lanh có thể làm giảm sự phát triển ung thư ở ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

11. Cà chua

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (11)

Lycopene là một hợp chất được tìm thấy trong cà chua chịu trách nhiệm cho màu đỏ rực rỡ cũng như các đặc tính chống lại bệnh của nó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng lycopene và cà chua có thể dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều cà chua sống, cà chua nấu chín và lycopene đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác với 47.365 người cho thấy, một lượng lớn nước sốt cà chua, đặc biệt, có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tuyến tiền liệt thấp hơn.

Để giúp tăng lượng ăn của bạn, hãy bao gồm một khẩu phần hoặc hai quả cà chua trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày bằng cách thêm chúng vào bánh mì, salad, nước sốt hoặc các món mì ống.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lượng cà chua và lycopene cao hơn có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

12. Tỏi

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (5)

Thành phần hoạt chất trong tỏi là allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong nhiều nghiên cứu về ống nghiệm.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng tỏi và nguy cơ mắc một số loại bệnh.

Một nghiên cứu trên 543.220 người tham gia cho thấy những người ăn nhiều rau Allium , như tỏi, hành, tỏi tây và hẹ, có nguy cơ mắc bệnh dạ dày thấp hơn những người hiếm khi ăn chúng.

Một nghiên cứu trên 471 người đàn ông cho thấy rằng ăn nhiều tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tham gia ăn nhiều tỏi, cũng như trái cây, rau màu vàng đậm, rau xanh đậm và hành tây, ít có khả năng phát triển khối u đại trực tràng. Tuy nhiên, nghiên cứu này không cô lập được tác dụng của tỏi.

Dựa trên những phát hiện này, bao gồm 2 – 5 gram (khoảng một tép) tỏi tươi vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày có thể giúp bạn tận dụng các đặc tính tăng cường sức khỏe của nó.

Tóm tắt

Tỏi chứa allicin, một hợp chất đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều tỏi có thể dẫn đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.

13. Cá béo

13 loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư (10)

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm một vài phần cá trong chế độ ăn uống của bạn mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu lớn cho thấy lượng cá ăn vào cao hơn có liên quan đến bệnh đường tiêu hóa thấp hơn.

Một nghiên cứu khác theo 478.040 người trưởng thành cho thấy ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đại trực tràng, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến thực sự làm tăng nguy cơ.

Đặc biệt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá cơm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D và axit béo omega-3 có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Có đủ lượng vitamin D được cho là để bảo vệ chống lại và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, axit béo omega-3 được cho là ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Đặt mục tiêu cho hai phần cá béo mỗi tuần để có được một lượng lớn axit béo omega-3 và vitamin D và để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng của các chất dinh dưỡng này.

Tóm tắt

Tiêu thụ cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Cá béo chứa vitamin D và axit béo omega-3, hai chất dinh dưỡng được cho là bảo vệ chống ung thư.

Kết luận thực phẩm giảm nguy cơ ung thư

Khi nghiên cứu mới tiếp tục xuất hiện, ngày càng rõ ràng rằng chế độ ăn uống của bạn có thể có tác động lớn đến nguy cơ ung thư.

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm có khả năng làm giảm sự lây lan và tăng trưởng của tế bào ung thư, nhưng nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu về ống nghiệm, động vật và quan sát.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào những thực phẩm này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ung thư ở người.

Trong khi đó, đặt cược an toàn rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm toàn phần, kết hợp với lối sống lành mạnh, sẽ cải thiện nhiều khía cạnh về sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo ung thư

Nguồn tham khảo ung thư:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
error: Nội dung đã đăng ký bản quyền.
preloader